Tin Tức

Các Thể Thức Thi Đấu Trong Golf Có Những Gì?

Golf là môn thể thao hấp dẫn, thú vị nhưng không kém phần thử thách. Với golf, thể thức thi đấu là phần người chơi cần nắm vững để có thể xử lý các tình huống phát sinh, hiểu cách tính điểm và tiến đến con đường trở thành một golfer chuyên nghiệp. Cùng Mekong Golf tìm hiểu ngay sau đây nhé:

🎯 Đấu gậy (Stroke play): là thể thức phổ biến nhất trong các giải đấu chuyên nghiệp. Mỗi người chơi (hoặc đội chơi) sẽ chơi 18 hố và đếm tổng số gậy, bên nào có net score (là gross score đã trừ handicap) thấp hơn là thắng.

🎯 Đấu đối kháng (Match play): là thể thức phổ biến đối với quy mô CLB. Hai người chơi (hoặc hai đội) coi mỗi hố chính là một màn thi đấu. Không cần biết đánh bao nhiêu gậy, bên nào có điểm thấp hơn sẽ thắng hố đó. Nếu điểm của cả hai người chơi hoặc hai đội bằng nhau thì hố đó được “cưa đôi” (halved). Bên nào thắng nhiều hố hơn sẽ thắng chung cuộc.

🎯 Đánh luân phiên (Foursome): được hai người chơi cùng đội luân phiến đánh bóng vào lỗ. Một người sẽ tee off trên hố số lẻ và người còn lại tee off hố số chẵn. Các cú đánh được luân phiên thực hiện cho tới khi bóng vào lỗ. Foursome có thể được chơi theo thể thức match play hoặc stroke play.

🎯 Four ball: Cũng tương tự foursome nhưng mỗi người chơi sẽ đánh bóng của riêng mình, rồi lấy điểm tốt nhất của một người để làm điểm cho cả đội. Có thể chơi fourball theo thể thức match play hoặc stroke play.

🎯 Stableford: Là thể thức stroke play mà điểm thi đấu được tính bằng điểm ấn định tại từng hố, cụ thể như sau: Điểm ấn định tại hố
< 1 over – 0 điểm/ Par – 2 điểm/ 1 over – 1 điểm/ 1 under – 3 điểm/ 2 under – 4 điểm/ 3 under – 5 điểm. Người chiến thắng là người có số điểm cao nhất.

🎯 Scramble: Từng người chơi trong một đội tee off từng hố và chọn ra cú đánh tốt nhất. Những người chơi còn lại sau đó sẽ nhặt bóng của mình lên và chơi tiếp cú đánh thứ hai từ vị trí của cú đánh tốt nhất, và quá trình này sẽ lặp đi lặp lại cho tới khi hoàn thành hố.

🎯 Skins: Là kiểu đấu match play mà mỗi hố được treo thưởng số điểm hoặc số tiền cụ thể, nếu thắng hố đó là thắng luôn số điểm hoặc tiền đó. Nếu tại một hố, có hơn 1 người chơi ghi được điểm tốt nhất, thì điểm hoặc tiền sẽ được cộng dồn sang hố tiếp theo.

🎯 Greensome: Là một biến thể của Foursome, trong thể thức này cả hai người chơi của mỗi đội cùng tee off, rồi chọn ra cú đánh họ cho là tốt hơn. Người chơi mà bóng không được chọn sẽ là người đánh cú bóng thứ hai, và tất cả những cú đánh thứ chẵn trên hố đó. Người chơi còn lại sẽ đánh tất cả những cú đánh thứ lẻ.

🎯 Patsome: Sáu hố đầu tiên chơi theo thể thức Four-ball, sáu hố tiếp theo chơi thể thức Greensome và sáu hố cuối là Foursome. Số gậy cuối cùng được tính theo thể thức Foursome.

🎯 Chapman:Là một biến thể của four-ball, trong đó mỗi người chơi tee off và hoán đổi vị trí để đánh cú bóng thứ hai. Sau đó sẽ chọn đánh quả bóng nào cho tới hết hố trong 2 quả bóng đó. Quả còn lại sẽ được nhặt lên. Một khi đã chọn được vị trí tốt nhất, người chơi trong cùng một đội sẽ luân phiên đánh bóng cho tới khi bóng vào lỗ. Hình thức này còn được gọi là “Pinehurst”.

 

Xem Thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *